Làm ‘rung chuyển châu Á’, Siamsport của Thái Lan hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam

KeoLiveAdministrator MomTV.Net
Không nhiều bài viết của truyền thông Thái Lan ca ngợi ĐT Việt Nam. Nhưng sau trận thua Nhật Bản, truyền thông xứ Chùa vàng đã dành rất nhiều ưu ái cho thầy trò ông Troussier.

Trong đó, bài bình luận của Siamsport có tựa đề “Nhật Bản 4-2 Việt Nam và những điều đáng suy ngẫm” gây được sự chú ý. Bongdaplus xin lược dịch và gửi đến quý độc giả:

Trước trận đấu, mọi cơ quan truyền thông hay chuyên gia khắp nơi đều dự đoán The Blue Samurai sẽ dễ dàng áp đảo Đội tuyển quốc gia số một Đông Nam Á. Diễn biến trận đấu không khác dự đoán. Nhật Bản kiểm soát bóng, tấn công đoàn quân Sao Vàng ngay từ giây đầu tiên. Cho đến khi Takumi Minamino ghi bàn thắng đưa Nhật Bản dẫn trước ở phút thứ 11, người hâm mộ bóng đá đã nở nụ cười vì mọi thứ diễn ra đúng trật tự.

Nhưng thật bất ngờ, ĐT Việt Nam đã gỡ hòa bằng cú đánh đầu tuyệt vời. Hơn thế nữa, họ còn vượt lên dẫn lại Nhật Bản với tỷ số 2-1. Châu Á rung chuyển! Tỷ số đã thay đổi, nhiều người đã phải dụi mắt xem điều này có đúng hay không. Phút 33, Việt Nam dẫn Nhật Bản 2-1.

Tỷ số này đến trong bối cảnh thậm chí ĐT Việt Nam còn không có Nguyễn Quang Hải, siêu sao số một trên sân, không có  Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Thiên Linh do chấn thương, lỡ chuyến du đấu ở Qatar. Trái lại, ĐT Việt Nam sử dụng những cầu thủ mới, ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Tuy nhiên, đoàn quân của Philippe Troussier đã làm được những điều đáng kinh ngạc. Họ thi đấu với kỷ luật rất nghiêm ngặt. Nhưng với đẳng cấp và chuyên môn của các cầu thủ Nhật Bản, họ đã tìm cách để lật xoay chuyển tình thế. Nhật Bản có bàn thắng gỡ hòa rồi lật ngược thế cờ và vượt lên dẫn trước một lần nữa trước khi hiệp một kết thúc.

Tuy nhiên, nếu không có bàn thắng 3-2 ở phút thứ 4 của hiệp một, kết quả có thể đã bị đảo ngược. Xuyên suốt 90 phút có mặt trên sân, ĐT Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực thi đấu. Dù tình thế bị đảo ngược nhanh chóng nhưng họ không nản lòng. Khi biết ở thế yếu, họ đã sử dụng lực lượng trẻ với tinh thần cao để chiến đấu. ĐT Việt Nam đã chơi kỷ luật, tạo ra khó khăn cho The Blue Samurai như các bạn thấy đấy.

Siamsport viết nhiều bài về trận đấu của ĐT Việt Nam

Hai bàn thắng của Việt Nam vào lưới Nhật Bản chắc chắn không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nó đến từ quá trình luyện tập lặp đi lặp lại cho đến khi thuần thục và trở thành mối nguy hiểm ở tình huống cố định mà huấn luyện viên người Nhật Bản Hajime Moriyasu mắc phải. Ông ấy đã phải thốt lên rằng đây là một ‘bài học’ mà đội của ông ấy cần phải cải thiện.

Dù thất bại nhưng đó là thất bại cho thấy ĐT Việt Nam luôn không ngừng phát triển tiềm năng của bản thân. LĐBĐ Việt Nam có kế hoạch dài hạn vì đã biết chương trình đội tuyển quốc gia thi đấu. Các giải đấu trong nước phải tạm dừng từ cuối tháng 12/2023 để đội tuyển quốc gia chuẩn bị đầy đủ. Các CLB ở V.League hợp tác rất ăn ý theo phương châm tất cả vì một người (ngụ ý ĐT Việt Nam) chứ không phải một người vì tất cả.

Trong thời gian FIFA Days, họ không phải di chuyển nhiều. Bởi họ biết vòng loại Asian Cup 2023 và World Cup 2026 phải tranh tài với các nước châu Á nên chọn đá giao hữu với Trung Quốc, Uzbekistan, Kyrgyzstan và Hàn Quốc dù các trận đấu đều kết thúc với thất bại. Nhưng những gì thu được là những kinh nghiệm quý báu sẽ được sử dụng để hoàn thiện hơn trong tương lai.

Kết quả Nhật Bản 4-2 Việt Nam cũng phản ánh một số khía cạnh đó.

Tin đề xuất