Thẻ trắng trong bóng đá là gì? Quy định mới nhất 2024

Nguyễn Tiến Linh MomTV.Net

Trong bóng đá, chắc hẳn ai cũng biết đến thẻ vàng và thẻ đỏ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến cái tên thẻ trắng chưa? Đây là một loại thẻ không phải dùng để phạt, mà để khen thưởng những cầu thủ có hành vi tốt trong trận đấu. Chi tiết về loại thẻ này sẽ được Mom tv giải thích chi tiết ngay dưới đây!

Thẻ trắng là gì?

Trong bóng đá, thẻ đỏ và thẻ vàng đóng vai trò chính trong việc trừng phạt hoặc cảnh cáo những hành vi vi phạm luật chơi của cầu thủ và huấn luyện viên vi phạm quy định. Để ghi nhận và khích lệ tinh thần thể thao cao thượng, Kế hoạch quốc gia về đạo đức trong thể thao (PNED) của Bồ Đào Nha đã công bố một khái niệm mới: thẻ trắng.

Còn được gọi là thẻ fairplay, thẻ trắng là biểu tượng tượng trưng cho hành vi tích cực của cầu thủ khi tham gia trận đấu. Loại thẻ này vẫn chưa được Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đưa vào luật thi đấu chính thức.

thẻ trắng trong bóng đá
Thẻ trắng là biểu tượng tượng trưng cho hành vi tích cực của cầu thủ khi tham gia trận đấu

Tuy nhiên, liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha (FPF) đã triển khai hệ thống thẻ trắng trên tất cả các giải đấu trong nước, bao gồm cả giải đấu hàng đầu Liga Bồ Đào Nha.

PNED cho biết: “Mục đích của thẻ là công nhận, nêu bật và khen thưởng những thái độ và hành vi phù hợp về mặt đạo đức của các cầu thủ, huấn luyện viên, những người trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào trận đấu cũng như khán giả”.

Link thông tin: https://olympics.com/en/news/what-football-white-card-rules

Lịch sử phát triển của thẻ trắng

Ý tưởng ban đầu về thẻ trắng xuất hiện vào năm 2014, được đề xuất bởi Michel Platini, cựu chủ tịch UEFA. Lúc này, thẻ trắng được xem như hình phạt dành cho các cầu thủ phạm lỗi ở mức độ nghiêm trọng hơn thẻ vàng nhưng chưa đến mức thẻ đỏ.

Tuy nhiên, sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, mục đích sử dụng thẻ trắng đã thay đổi. Thẻ trắng chính thức được áp dụng lần đầu tiên tại Giải bóng đá nữ Bồ Đào Nha vào tháng 1 năm 2023 với mục đích khen thưởng những hành động đẹp.

thẻ trắng trong bóng đá
Ý tưởng đầu tiên về thẻ trắng là của Michel Platini

Sau thành công tại Bồ Đào Nha, thẻ trắng được áp dụng thử nghiệm tại một số giải đấu khác như Giải bóng đá trẻ Bồ Đào Nha và Giải bóng đá nữ hạng nhất Bồ Đào Nha. Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha (FPF) đang đề xuất áp dụng thẻ trắng trên toàn thế giới.

Hiện tại, thẻ trắng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, với những tác động tích cực mang lại, thẻ trắng được kỳ vọng sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong bóng đá, góp phần nâng cao tinh thần fair-play và tạo nên một môi trường thi đấu đẹp mắt, văn minh.

Những hành động nào được nhận thẻ trắng

Nếu có một loại thẻ mà các cầu thủ bóng đá mong muốn “được” nhận, chắc chắn đó là thẻ trắng. Một số hành động mà cầu thủ có thể nhận được thẻ trắng có thể kể đến như:

Hành động cho thấy tinh thần fair-play

Bóng đá luôn đề cao sự fairplay, vì vậy các cầu thủ xứng đáng được nhận sự khen ngợi khi có những hành động thể hiện tinh thần này trên sân cỏ. Cụ thể:

 • Thừa nhận đã phạm lỗi dẫn đến quả phạt đền.
 • Giúp đỡ cầu thủ đội bạn khi họ bị chấn thương.
 • Ngăn cản đồng đội phản ứng hoặc có những hành vi quá khích với trọng tài.
 • Nhường bóng cho đối phương trong tình huống không có lợi thế.
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với trọng tài và khán giả.
thẻ trắng trong bóng đá
Các cầu thủ xứng đáng được nhận sự khen ngợi khi có những hành động đẹp

Một số hành động đẹp khác

 • Cứu người (cầu thủ hoặc khán giả) bị ngã quỵ trên sân.
 • An ủi cầu thủ đội bạn sau trận thua.
 • Góp phần giải quyết mâu thuẫn giữa các cầu thủ.
 • Thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ.
 • Tham gia hoạt động thiện nguyện trong khuôn khổ trận đấu.

Lưu ý

 • Việc sử dụng thẻ trắng phụ thuộc vào quyết định của trọng tài.
 • Chưa có quy định cụ thể và thống nhất về các hành động được trao thẻ trắng.

Ý nghĩa cao đẹp của thẻ trắng trong bóng đá

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ trắng được phát minh và đưa vào áp dụng trong các trận đấu. Loại thẻ này mang những vai trò và ý nghĩa quan trọng như:

Khuyến khích tinh thần fair-play:

Thay vì chỉ tập trung vào việc trừng phạt những hành vi vi phạm, thẻ trắng là lời khen ngợi trực tiếp, góp phần khuyến khích các cầu thủ thi đấu đẹp, đề cao tinh thần thể thao cao thượng.

Nhờ có một loại thẻ “đặc biệt này, các cầu thủ sẽ có động lực, ý thức để thực hiện những hành động đẹp, mang tính fair-play. Từ đó, những hành động đẹp sẽ được nhân lên, thể hiện đúng tinh thần bóng đá.

 Nâng cao hình ảnh đẹp về bóng đá

Thẻ trắng đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh đẹp về môn thể thao vua, thu hút người hâm mộ và tạo cảm hứng cho thế hệ cầu thủ trẻ. Những cầu thủ đã được nhận thẻ trắng sẽ là tấm gương sáng để các cầu thủ trẻ noi theo, giúp họ phát triển và hoàn thiện bản thân cả về kỹ năng lẫn phẩm chất đạo đức.

thẻ trắng trong bóng đá
Thẻ trắng giúp nâng cao hình ảnh đẹp về bóng đá

Góp phần tạo nên một môi trường thi đấu đẹp mắt, văn minh

hi các cầu thủ được khen thưởng vì những hành động đẹp, họ sẽ có ý thức hơn trong việc thi đấu fair-play. Khán giả cũng sẽ có ý thức hơn trong việc cổ vũ văn minh, lịch sự. Tất cả những yếu tố này sẽ tạo ra một môi trường thi đấu văn minh, lành mạnh, nơi mà tất cả mọi người đều có thể tận hưởng niềm vui của bóng đá.

FAQs – Một số câu hỏi về thẻ trắng

Việc sử dụng thẻ trắng có quy định cụ thể nào không?

Việc sử dụng thẻ trắng phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Chưa có quy định cụ thể và thống nhất về các hành động được trao thẻ trắng.

Tương lai của thẻ trắng trong bóng đá như thế nào?

Với những tác động tích cực mang lại, thẻ trắng được kỳ vọng sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong bóng đá

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về thẻ trắng trong bóng đá. Có thể thấy, đây là một loại thẻ đặc biệt bởi nó không mang tính trừng phạt mà sử dụng để khen thưởng những hành động đẹp của cầu thủ trên sân cỏ. Đừng quên theo dõi Momtv để biết thêm những kiến thức thú vị về bóng đá nhé!

Tin đề xuất